" />
เก้าสิบดอทคอม
www.kaosip.com

หน้าแรก > 4 ข้อคิดเรื่องเงิน ฉบับคนโสด
4 ข้อคิดเรื่องเงิน ฉบับคนโสดคนโสดและคนที่มีชีวิตคู่ย่อมต้องมีชีวิตที่แตกต่างกันไปอย่างแน่นอน และหนึ่งในความแตกต่างกันนั้นก็คือเรื่องของการวางแผนทางการเงิน ระหว่างคนโสดและคนมีคู่มีหลักคิดในการวางแผนการเงินที่ไม่เหมือนกัน คนโสดไม่ต้องวางแผนเผื่อคนอื่น แค่วางแผนให้กับตัวเองเท่านั้น แต่ก็ต้องอย่าลืมว่าเราจะไม่มีคู่คิดเรื่องเงินและยามแก่เฒ่าเราก็ต้องเก็บเงินไว้สำหรับใช้จ่ายเพื่อดูแลตัวเอง ในขณะที่คนแต่งงานใช้ชีวิตคู่ ต้องวางแผนการเงินของทั้งครอบครัว แต่ถ้าทำงานทั้งคู่สามีภรรยา ก็จะช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายและมีคู่คิดเก็บเงินเพื่อเป้าหมายครอบครัว

คนในยุคปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นหญิงหรือชาย หลายคนต่างครองตัวเป็นโสดแบบไร้คู่ บางคนถึงขนาดตัดสินใจว่าจะอยู่ตัวคนเดียวไปจนตลอดชีวิตเลยก็มี ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลว่าหาคู่แท้ยังไม่เจอ กลัวภาระครอบครัวหรือคิดว่าพึ่งพาตัวเองได้ คนที่ตัดสินใจใช้ชีวิตโสดแบบเต็มใจหรือแบบไม่เต็มใจก็จะต้องมีการวางแผนการเงินสำหรับชีวิตโสดเอาไว้ด้วย  

ในบทความนี้ เรามี 4 ข้อคิดเรื่องเงินฉบับคนโสดมาแนะนำค่ะ

1. โสดแบบมีเป้าหมาย คนที่มีครอบครัวส่วนใหญ่จะรู้ดีว่า ลูกเป็นแรงบันดาลใจและเป็นเป้าหมายในชีวิตที่สำคัญของพ่อแม่ ทำให้เราต้องทำงานหาเงิน เก็บออมและลงทุนเพื่อเห็นลูกมีอนาคตที่ดี คนโสดส่วนใหญ่จะขาดเป้าหมายในระยะยาว หลายคนคิดแค่เพียงสิ้นปีนี้จะไปเที่ยวไหนดี หรือปีหน้าอยากเปลี่ยนรถคันใหม่ โดยที่ไม่ได้คิดถึงความสำคัญของสุขภาพถ้ายังไม่เจ็บป่วย และความสำคัญของชีวิตหลังเกษียณถ้ายังไม่ถึงเวลา  คนโสดจึงไม่ควรประมาทในทุกสถานการณ์ และไม่ลืมนึกเรื่องของสุขภาพและชีวิตหลังเกษียณกันด้วย

2. โสดก็ต้องวางแผน การวางแผนการเงินไม่ได้จำกัดแค่สำหรับคนที่มีครอบครัวเท่านั้น แม้แต่คนโสดก็ต้องวางแผนการเงินด้วยเช่นกัน เรามีการงานมั่นคง เงินเดือนมาก แถมไม่มีภาระอะไร ไม่มีค่าใช้จ่ายเรื่องลูก ไม่ต้องวางแผนก็มีเงินเหลือเก็บตลอด จะคิดแบบนั้นคงไม่ได้ เพราะต้องอย่าลืมว่า สำหรับคนโสดแล้ว ยามเจ็บป่วยหยุดงานพักรักษาตัวก็ขาดรายได้หรือยามแก่เฒ่าก็ไม่มีลูกคอยดูแลต้องเก็บเงินไว้ดูแลตัวเอง

3. โสดก็ต้องเก็บเงิน คนโสดหลายคนที่ใช้ชีวิตแบบฟรีสไตล์ เพราะคิดว่าตัวเองไม่มีภาระ อยากได้อะไรก็ซื้อ อยากไปเที่ยวไหนก็ไป เงินก็มีเก็บ แต่บางครั้งไม่มากพอและใช้มากกว่าที่เก็บ ไม่มีการวางแผนการเงินที่ดีพอ ถ้าวางแผนให้ดี เก็บออมและลงทุนให้มากขึ้น ชีวิตในวันข้างหน้าก็จะมีความมั่นคงมากขึ้น

4. โสดก็มีความเสี่ยง แม้ว่าคนโสดจะมีภาระค่าใช้จ่ายน้อยกว่าคนมีครอบครัวก็จริงอยู่ แต่คนโสดก็มีความเสี่ยงทางการเงินไม่น้อยเช่นกัน ลองนึกถึงคนมีครอบครัวที่สามีภรรยาช่วยกันทำงาน ทำให้ช่องทางของรายได้หลากหลายมากขึ้น โอกาสในการสะสมทรัพย์สินก็หลากหลายขึ้น รวมถึงโอกาสที่บุตรหลานจะเลี้ยงดูและเอาใจใส่ในยามชราแก่เฒ่า  ส่วนคนโสดนั้นเรื่องเงินทองที่จะนำมาใช้จ่าย เก็บออมหรือลงทุนอะไร ก็ต้องหามาเองทั้งนั้น

ข้อดีของคนโสดคือไม่มีภาระค่าใช้จ่ายมากเหมือนคนที่มีครอบครัว ดังนั้นหากคนโสดวางแผนการเงินให้ดีก็จะเก็บเงินเก็บทองได้แบบสบาย จนสามารถก้าวไปถึงเป้าหมายในชีวิตระยะยาวได้ง่ายกว่าคนที่มีครอบครัว โดยที่ต้องไม่ใช้ชีวิตโสดแบบสนุกสุดเหวี่ยงจนลืมนึกถึงเรื่องของสุขภาพตัวเองและเรื่องที่ต้องดูแลตัวเองเมื่อถึงเวลาแก่ชราลง

***ขอบคุณรูปภาพจาก pixabay.com


ชื่อผู้โพส
รายละเอียด

ผู้โพส : travisr46@yahoo.com
Could I take your name and number, please? acheter unisom "I feel like I gave myself a second life in this tournament and I gave myself an opportunity," Sharapova, nearly dumped out in the second round by compatriot Alexandra Panova, said at the trophy ceremony.
2019-09-24 03:03:15

ผู้โพส : ronny8t@usa.net
Will I be paid weekly or monthly? desvenlafaxine canada "His appeal spans across viewers of all ages - everybody had a favorite movie, everyone has a favorite line - not just in the U.S
2019-09-24 03:03:14

ผู้โพส : edison2g@usa.net
Thanks for calling no rx eldepryl cheap It has taken just shy of four years, but the agonising wait is finally almost over
2019-09-24 03:03:12

ผู้โพส : florentinom97@aol.com
A law firm comprar levitra generico sin receta The 2012 release of the film “The Innocence of Muslims,” which also disparages Muhammad, sparked deadly protests in the Middle East and has been linked to the protests and Sept
2019-09-24 03:03:10

ผู้โพส : sylvesteridz@lycos.com
How do I get an outside line? rosuvastatin calcium dissolution test Flanken, beef goulash, and luscious chopped liver share a massive menu with towering sandwiches of top-notch corned-beef, pastrami, and tongue, all house-cured
2019-09-24 03:03:09

ผู้โพส : brooksakj@yahoo.com
I hate shopping acute use clonidine hypertension hospital A parkgoer found the 21-year-old lying next to his empty wheelchair with a Bible on his chest Friday night
2019-09-24 02:50:14

ผู้โพส : hiramf98@usa.net
A financial advisor levitra side effects long term Cuba’s a small country and we’ve already gotten most of their best players.”
2019-09-24 02:50:12

ผู้โพส : tyreef89@gmail.com
How many days will it take for the cheque to clear? clindamycin dosage toothache The BBC's security correspondent, Gordon Corera, says the fear highlighted in Mr Emmerson's report is that without any consensus on how drones could be used, their use will become increasingly widespread and dangerous. simvastatin vs lipitor dosage The 42-year-old woman from Scottsdale, Ariz., would be booked on suspicion of two counts of murder following her release from Hoag Hospital in Newport Beach, Calif., on Saturday night, Santa Ana police Cpl. Anthony Bertagna said. Police said the woman appeared to have been suicidal when officers responded to the crash site. pills4u.com.incom.pk No one was hurt when a plastic bottle packed with dry ice exploded Sunday in an employee bathroom and another blew up on the airport's tarmac. An employee found a third plastic bottle expanding Monday night on the tarmac near where the other exploded, said LAPD Capt. Steve Sambar, who heads major crimes division. frusemide.com Castillo was the third pitcher from the ’97 Cubs to suffer a tragic death. Kevin Foster died after a six-month bout with renal cell carcinoma in 2008, and Geremi Gonzalez was struck by lightning, also in 2008. aviation medical services crawley Osborne has give the Bank a say on pulling the plug on his scheme early but not until September next year. Overnight, the RICS property industry body said house building in Britain is making its strongest recovery in more than 15 years, but supply is still failing to keep pace with demand.
2019-09-24 02:50:11

สารบัญเว็บเก้าสิบดอทคอม
- เที่ยว กิน ช้อป ได้เงินคืน
- Online Shopping
- eCurrency
- Top Seller Books
- Online Courses
- Cryptocurrency
- eWallet
- Forex
- Binary Options
- บทความจาก kaosip


หน้าแรก

Copyright © 2016 kaosip.com All rights reserved.